chuannhatbaner
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2024)

Các trường đại học “cấp tốc” thay đổi phương án tuyển sinh năm 2020

485

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngay trong tối 22.4, nhiều trường đại học đã đưa ra các kịch bản để điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình mới.

Tối 22.4, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố những thay đổi trong phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, trường sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức đánh giá năng lực rút gọn. Kỳ thi sẽ diễn trong 1 ngày vào khoảng cuối tháng 7.2020 và trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bài thi của ĐH Quốc gia Hà Nội kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh gồm: Toán (90 phút); Bài viết luận (60 phút); Ngoại ngữ (60 phút); Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (60 phút).

Ngoại trừ bài luận thi viết, các bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy theo thang điểm 100.

Ngoài xét tuyển theo kết quả của kỳ thi riêng, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển sinh theo các phương thức khác như xét tuyển thẳng; Xét tuyển hồ sơ thí sinh (dựa trên học bạ và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT).

Với các trường y dược, chiều thứ 6 ngày 24.4 tới, Hội đồng hiệu trưởng các trường sẽ họp trực tuyến để bàn về phương án tuyển sinh, trong đó có phương án tổ chức một kỳ thi chung.

Dù thừa nhận sẽ rất gấp gáp để thực hiện, nhưng các trường y dược sẽ phải tìm phương án tối ưu để tuyển sinh trong điều kiện còn rất tít thời gian chuẩn bị kỳ thi mà vừa phải đảm bảo chất lượng đầu vào.

Nhiều trường muốn ổn định tâm lý học sinh

Thay đổi mục đích tổ chức kỳ thi THPT vào thời điểm kỳ thi đã cận kề, nên tâm trạng chung của học sinh lớp 12 lúc này là khá lo lắng.

Để ổn định tâm lý cho học sinh, nhiều trường đại học cho biết sẽ không tổ chức thi riêng trong năm nay, mà vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, dù biết đề thi có thể dễ hơn và giảm độ phân hóa do chỉ phục vụ mục đích để xét tốt nghiệp.

PGS-TS Bùi Đức Triệu -Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân -cho biết, năm nay trường sẽ tuyển sinh theo các phương thức là xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Trước đó trường đã dự kiến sẽ tổ chức thi riêng nếu kỳ thi THPT quốc gia không thể diễn ra. Tuy nhiên, nhà trường muốn tạo sự ổn định ở mức cao nhất để đảm bảo quyền lợi của học sinh, cũng như không muốn gây xáo trộn tâm lý của  các em, nên đã quyết định sẽ không tổ chức kỳ thi riêng vào năm nay.

TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cũng thông tin, Học viện sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020, nhưng tinh thần là vẫn giữ ổn định tâm lý cho thí sinh.

Ngoài việc không tổ chức kỳ thi riêng, Học viện sẽ tăng tỉ lệ xét tuyển bằng kết quả học tập kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT để đánh giá cả quá trình học tập, phấn đấu của thí sinh. Những thí sinh có chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, giải thưởng trong cuộc thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế sẽ được ưu tiên. “Chúng tôi xác định quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng đầu ra”- TS Tùng cho biết.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cũng thông báo sẽ thực hiện 3 phương thức xét tuyển gồm xét học bạ 5 học kỳ và xét từ kỳ thi tốt nghiệp THPT với thí sinh đạt 20 điểm trở lên, xét tuyển thẳng.

Về phương án tổ chức kỳ thi riêng, nhà trường sẽ chưa triển khai trong năm nay để tránh làm xáo trộn tâm lý học sinh.

Nguồn: Báo lao động điện tử
Người viết: ĐẶNG CHUNG
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

TRƯỜNG THPT BẮC THĂNG LONG

    icon1 Thôn Bầu – Xã Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội
    icon_phone Điện thoại 024 39518404 

icon4 Email: c3bacthanglong@hanoiedu.vn
    icon5 Vui lòng ghi rõ nguồn "thptbacthanglong.edu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website