Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021) và tình cảm của thế hệ trẻ Bắc Thăng Long

“Tôi lớn lên khi đất nước không còn chia Bắc Nam, chẳng biết chiến tranh là gì, chỉ còn lại trong những câu chuyện của cha…”

Đó là tiếng nói đại diện cho chúng em, cho lớp trẻ của đất nước – những người may mắn được sinh ra trong thời bình, sống một cuộc đời hạnh phúc với sự tiên tiến, hiện đại của nhân loại. Dẫu thời gian vẫn luôn chảy trôi theo từng năm tháng, nhưng người dân Việt Nam ta chưa từng quên những công lao, những hy sinh thiêng liêng của thế hệ cha anh đi trước. Hoà chung tấm lòng với nhân dân cả nước hướng về Ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/7, thế học sinh trường THPT Bắc Thăng Long chúng em xin được gửi tới những người anh hùng dân tộc lời tri ân và sự biết ơn chân thành nhất!

XX năm kháng chiến chống Pháp và Mĩ, XX năm đất nước đắm chìm trong chết chóc tang thương, XX năm chôn vùi mãi mãi một thanh xuân….. Sau tất cả sẽ chỉ còn lại sự mất mát, mẹ già tiễn con ra đi mãi mãi, vợ mất chồng, con mất cha…, còn nỗi đau nào có thể xót xa bằng sự chia cắt âm dương ấy. Các anh nằm đó những hàng bia mộ thẳng tắp như hình ảnh của những đoàn quân ngày nào xung trận. Nhưng có biết bao Người hùng lịch sử đến bây giờ vẫn không thể tìm thấy tro cốt, các anh nằm đâu đó trên đất mẹ Việt Nam, vùi sâu dưới lòng đất, hoà cùng mạch nước ngầm của dân tộc.

Ngày đó xung phong lên tiền tuyến, các anh mang theo khát khao của tuổi trẻ, khát khao về một tương lai hoà bình. Trước mưa bom bão đạn, những người thanh niên xung phong đã chiến đấu kiên cường, anh dũng, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, xứng danh là con Lạc cháu Hồng. Họ đã hy vọng, đã mơ về một chiến thắng, ao ước được cùng đồng đội trở về trong vòng tay yêu thương của người thân.

Chiến tranh đã đi qua, thời gian đã làm lành những vết thương trên da thịt, quá khứ của những tháng ngày lầm than của dân tộc này đã nhường chỗ cho niềm vui hạnh phúc. Nhưng trên mãnh đất này vẫn còn đâu đó nỗi đau của những trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam, của những người lính khi trở về đã để lại nơi chiến trường một phần cơ thể. Dấu ấn một thời oanh liệt vẫn còn in đậm trong trí nhớ của mọi người, làm sao có thể kể hết được những chiến công hào hùng của các anh, các chị những người con thương yêu của dân tộc đã làm rạng danh đất mẹ Việt Nam. Những thế hệ trẻ ngày nay và mai sau của đất nước sẽ còn mãi ghi nhớ công lao của các anh như một cội nguồn của niềm tin và sức mạnh, để càng mến yêu và biết ơn đến sự hi sinh của các anh các chị.

Ngày 27/7 hàng năm như nốt lặng giữa một cuộc sống nhộn nhịp, là cơ hội để mọi người sống chậm lại, nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc. Ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Hướng tới đạo lý từ ngàn đời nay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thế hệ học sinh, sinh viên – những mầm non tương lại của đất nước nói chung, và trường THPT Bắc Thăng Long nói riêng luôn biết ơn công lao to lớn của những người thương binh, liệt sĩ; bên cạnh đó nhà trường đã có những hành động thiết thực nhất như một cách để tri ân. Mặc dù do dịch bệnh Covid đang diễn ra phức tạp, Đoàn trường THPT Bắc Thăng Long không sắp xếp cho các bạn học sinh được tham gia buổi dọn dẹp, thắp nến tri ân và thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ như hàng năm. Nhưng Đoàn trường đã phối hợp cùng đơn vị Đoàn xã Kim Chung đã tổ chức những hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã Kim Chung vào ngày 20/7/2021 và tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của “Tháng 7 – Tháng đền ơn đáp nghĩa” đến toàn bộ đoàn viên, thanh niên trong nhà trường. Đó như một lời động viên, là việc làm thiết thực để giúp đỡ phần nào những khó khăn của họ; nhưng trên hết, đó là tình cảm, sự sẻ chia của tập thể Trường THPT Bắc Thăng Long.

Dưới đây là một số hình ảnh của thanh niên nhà trường trong dịp 27/7/2021:

z2640688684543_f0165d48359c91ddd6bffad2ee21982f

z2640688692780_4300383847dd5640df1321ef17629ed0