Hướng dẫn chấm thi đua trực tuyến năm học 2021 - 2022

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐIỂM THI ĐUA TRỰC TUYẾN CÁC LỚP

(Năm học 2021 – 2022)

Kính gửi: Các đ/c GVCN lớp

* Nhằm đảm bảo công tác thi đua của năm học 2021 – 2022, trong giai đoạn học tập trực tuyến phòng chống dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra. Nhà trường đề nghị GVCN phổ biến qui định chấm thi đua này để cho HS trong lớp nắm được và thực hiện cho nghiêm túc để đạt điểm thi đua cao.

* GVCN nhắc thư ký lớp làm tổng hợp cuối tuần và điền vào phiếu thống kê thông tin sổ ghi đầu bài theo đường link như đầu năm học chậm nhất là 17h30 – thứ 7 hàng tuần.

(Lớp nào không tính điểm hoặc không nộp sổ đầu bài thì điểm tổng kết tuần  =  0)

I. Yêu cầu

1. Đối với đoàn trường

• Chuẩn bị giao sổ ghi đầu bài 1 lần cho các lớp và tiến hành thu sổ khi hết kết thúc đợt học trực tuyến.
  • Tổ chức hướng dẫn thư kí, bí thư, lớp trưởng các lớp cách ghi chép vào sổ ghi đầu bài trực tuyến.
  • Thực hiện chấm điểm nghiêm túc và công bằng.
  • Thông báo điểm thi đua hàng tuần vào thứ 2.

2. Đối với các lớp

Giáo viên chủ nhiệm:

• Phân công nhiệm vụ cho cán bộ lớp, phối kết hợp với ĐTN thực hiện các công việc liên quan đến thi đua.
  • Có ý kiến đề xuất kịp thời về các hoạt động thi đua, số liệu thi đua hàng tuần, đợt.
  • Xác nhận vào cuối tuần sau ngày học thứ 7 đầy đủ.

Giáo viên bộ môn:

• Kiểm tra thông tin về số tiết, bài dạy, ghi nhận xét về tiết dạy và cho điểm các mục 7 – 10.
  • Trao đổi kịp thời với GVCN, BGH về các tình huống đặc biệt phát sinh trong tiết học.

Lớp trưởng:

• Kiểm diện sĩ số các buổi học và điền vào phần điểm danh trong sổ ghi đầu bài trực tuyến.
  • Đại diện lớp đưa ra ý kiến thắc mắc về số liệu thi đua (Hạn cuối là vào17h00 thứ 2 hàng tuần).

Bí thư lớp: Cập nhật thông tin từ đoàn trường để triển khai đến lớp các nội dung liên quan đến các cuộc thi, thi đua trong giai đoạn.

Thư kí lớp:

• Điền đầy đủ các mục trong sổ ghi đầu bài (Mục 1 – 6)
  • Thống kê các số liệu theo mẫu của đoàn trường theo thời gian quy định.
  • Với các tiết giáo viên không xác nhận và cho điểm, thư kí lớp báo cáo điểm đó bằng 0 và có trách nhiệm báo với giáo viên giảng dạy hoàn thành phần điền thông tin nhận xét, cho điểm.

3. Đối với lớp trực tuần

• Phối hợp cùng đoàn trường theo dõi công tác báo cáo hàng tuần, tổng hợp học sinh vi phạm các lỗi trong tuần để lập số liệu thống kê,
  • Căn cứ vào kết quả xếp loại thi đua các lớp, tạo Video đọc thống kê số liệu hàng tuần, tồng hợp các hoạt động của học sinh trong tuần đó theo khối và nộp muộn nhất vào 17h00 ngày chủ nhật (liền kề) để làm tư liệu trong giờ chào cờ tuần tới.
  • Nếu lớp trực tuần không thực hiện thì điểm trực tuần của lớp đó trong tuần là 0, đồng thời phạt trực tuần lại (trừ điểm theo quy định)

II. Cách tính điểm thi đua của một tuần học (10 điểm)

1. Điểm chuyên cần (Thang điểm 100 điểm – cuối tuần quy thang điểm 10):

Điểm dựa trên thống kê của cả 1 tuần học theo dõi chuyên cần của lớp.

• Cứ 1 học sinh nghỉ học không lí do thì trừ 2 điểm/ 1 lượt.
  • Cứ 1 học sinh nghỉ học có phép thì trừ 1 điểm/ 1 lượt (Đánh giá số liệu theo GVCN xác nhận)
  • Cứ 1 học sinh vào học muộn trừ 1 điểm/ lượt.
  • Cứ 1 học sinh bỏ tiết học giữa chừng thì trừ 2 điểm/1 HS.

Điểm chuyên cần của một tuần = (100 – SUM(1, 2, 3, 4) )/10

Ví dụ: Lớp 10A có tổng số 5 lượt nghỉ có phép, 1 lượt nghỉ không phép, 10 học sinh vào muộn, 1 học sinh bỏ tiết thì có điểm chuyên cần là:

• Điểm tính: 100 – (5 x 1 + 1 x 2 + 10 x 1 + 1 x 2) = 100 – 19 = 81
  • Điểm chuyên cần = 81/10 = 8,1 điểm

Định nghĩa: Buổi học chuyên cần là không có HS vào muộn, bỏ tiết hoặc nghỉ học (KP, CP). Ví dụ là ngày thứ 6 (trong bảng trên).

2. Điểm học tập (Thang điểm 10 điểm):

• GVBM trừ theo quy định SỔ GHI ĐẦU BÀI thực tế trên lớp cho mỗi tiết học.
  • Giáo viên đánh giá theo tính chất của từng bộ môn, trong đó trường hợp lớp có học sinh tương tác tốt với bài giảng của giáo viên thì được đánh giá 10 điểm.
  • Giờ học HS không chuẩn bị bài tốt, chưa tương tác với bài học tốt thì GVGD căn cứ vào để đánh giá điểm.

Điểm trung bình của một buổi học

• Tổng điểm của một buổi học = tổng điểm các tiết học/ số tiết học (tối đa 10 đ)
  • Tổng điểm học tập của một tuần học = trung bình tổng điểm các buổi học.

Điểm thi đua các tuần = (Điểm chuyên cần + Điểm học tập)/2 (thang điểm 10)

Ví dụ: Lớp 10A có điểm trung bình học các buổi lần lượt thứ 2 - 10đ, thứ 3 - 10đ, thứ 4 - 9.5đ, thứ 5 - 10đ, thứ 6 - 9.8đ, thứ 7 - 10đ

Định nghĩa: Buổi học tốt là buổi có điểm trung bình các tiết buổi học đó là 10.

Ví dụ:

• Buổi học thứ 2, thứ 3, thứ 5, thứ 7 của lớp 10A1 là buổi học tốt.
  • Điểm trung bình học tập của 10A1 = (10 + 10 + 9.5 + 10 + 9.8 + 10)/6 = 9.88
  • Lớp 10A có điểm thi đua tuần là (8,1 + 9.88)/2 = 8.99

III. Form để thư kí lớp điền thông tin thi đua